"บันทึกสถิติการเดินทางด้วยเรือคยัคที่ไกลที่สุดในเมืองไทย กับทีม Saraburi Canoe Club 6 เดือนกับการรอนแรมเิดินทางในแม่น้ำในเมืองไทย 5,000 กม. พร้อมอาสาสมัครนักคยัคจากทั่วประเทศ ร่วมติดตามและเป็นส่วนหนึ่งของสุดยอดการผจญภัยในเมืองไทย"

วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2553

16 ม.ค. เริ่มต้นค้นหาจุดลงเรือแม่น้ำปิงระยะทางรวม 680 กม.จุดเริ่มต้นอยู่ที่เทือกเขาแดนลาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ บนเส้นทางของลำน้ำปิงช่วงบนลำน้ำไม่ใหญ่มาก ไหลลัดเลาะตามโตรกเขา ออกสู่ที่ราบของแอ่งเชียงใหม่หลังจากนั้นก็จะไหลลัดเลาะลงทางใต้ เข้าสู่ทะเลสาบดอยเต่า ซึ่งเป็นช่วงบนของเขื่อนภูมิพล ระยะทางในการผ่านอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลมีระยะทาง 150 กม. ไหลมารวมกับน้ำวัง บริเวณบ้านแม่สลิด จ.ตาก ไหลเรื่อยมาผ่าน จ.ตาก กำแพงเพชร และรวกกับ ยม น่าน ที่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ บนเส้นทางที่ผ่านจะพบหลักฐานและเืมืองโบราณ อาณาจักรสำคัญ ๆ หลายอาณาจักร และพบแหล่งโบราณคดีที่สัมพันธ์กับตำนานโบราณต่าง ๆ มากมาย
การกำหนดเส้นทางการสำรวจการเดินทางโดยใช้แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมใน Google Earth แล้วนับว่าสะดวกมาก ๆ ในการกำหนดจุด บางพื้นที่เราพอมองเห็นสภาพภูมิประเทศโดยคร่าว ๆ ว่าช่วงไหนเราจะต้องผ่านอะไร และสภาพลำน้ำเป็นอย่างไรบ้าง ที่เหลือก็เพียงขึ้นไปดูสถานที่จริงว่าตรงกับที่เราเห็นหรือไม่
จุดแรกที่เราขึ้นไปดูเป็นลำน้ำปิง บริเวณบ้าน ปิงโค้ง กม. 83 เป็นสะพานเก่า สร้างมาตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2485 นับว่าเก่าทีเดียว
ด้านล่างสะพานเป็นลำน้ำปิง ซึ่งไม่ค่อยใหญ่มาก ความลึกก็ถือว่าไม่มากนักบางช่วงเราอาจจะต้องถึงกับลากเรือซะด้วยซ้ำ นี่ขนาดยังไม่ถึงช่วงฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึงในอีกสองสามเดือนข้างหน้า นับว่าภูมิอากาศของบ้านเราเปลี่ยนไปมากจริง ๆ ผมยังนึกภาพไม่ออกเลยว่า ในเมื่อเมืองไทยเป็นเกษตรกรรม มีพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ ถ้าซักวันหนึ่งพวกเรายังบุกรุกทำลายป่าไม้ ทำลายต้นน้ำลำธาร หรือแม้กระทั่งไม่ใส่ใจที่จะช่วยกันปลูกต้นไม้ ซักวันหนึ่งแม่น้ำลำคลองทั่วประเทศไทยคงแห้งขอด แล้วพวกเราจะอยู่กันได้อย่างไร ดูจากแนวโน้มแล้วสิ่งเหล่านี้มันเป็นไปได้มากซะด้วยสิ
เรามีสองทางเลือกสำหรับการเริ่มต้นล่องแม่น้ำปิง พวกเราเริ่มต้นกันที่นี่ กับอีกทางเลือกพวกเราจะต้องขนเรือขึ้นไปทางต้นน้ำมากกว่านี้ ขึ้นไปทางขุนแม่ปิงแถบชายแดน ไทย-พม่า สูงขึ้นกว่าจุดที่พวกเราอยู่อีกประมาณ 20-30 กม. แถว ๆ บ้านเมืองนะ น่าจะมีจุดที่เรือของพวกเราสามารถล่องลงมาได้ แต่ผมไม่แน่ใจอีกหนึ่งเดือนหรือสองเดือนข้างหน้า ประดับน้ำที่เราเห็นในวันนี้จะลดลงไปอีกรึเปล่าซึ่งมันมีความเป็นไปได้
สูงมากที่ระดับน้ำน่าจะลดต่ำกว่านี้ เอาไว้คราวหน้าเรามาเสี่ยงดวงกันอีกทีละกันครับ เด๋ววันพรุ่งนี้พวกเราจะเดินทางไปดูจุดล่องของ น้ำวัง น้ำยม น้ำน่าน และแม่น้ำป่าสักกันครับ

sponsor by

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ18 กุมภาพันธ์ 2553 14:39

    ถ้าผ่านอ่างเก็บน้ำแม่สาร ลำพูน แวะมาหาตรูด้วย ในสวนมีกล้วยอยู่หลายเครือ เอาติดเรือไว้เป็นสเบียง แวะมาแดกเหล้ากันก่อน เสร็จแล้วจะไปตายที่ไหนก็เรื่องของมรึงงง..
    รักนะ จุ๊บจุ๊บ

    ตอบลบ
  2. งั้นคราวหน้าเวลากรูไปแวะก็ไปนอนที่บ้านสวนของมรึงก็แล้วกัน เด๋วกรูจะเก็บยอดฟักทอง ผักหวาน กล้วย ทุกอย่างที่แดกได้รวมไปถึง เหล้าที่อยู่ที่บ้านมรึงติดเรือกลับมากินระหว่างทางด้วยละกัน ว่าแต่ว่าบ้านมรึงอยู่ตรงไหนวะ.....ไปไม่ถูก

    ตอบลบ